NSND Hồng Vân, NSƯT Hữu Châu thương cảm với dòng nhạc Bắc Sơn

(NLĐO) – Cả hai từ khi tham gia giảng dạy, truyền cảm hứng sáng tạo cho thế hệ diễn viên trẻ đã thầm mong có dịp được tái hiện dòng nhạc Bắc Sơn trên sân khấu để thế hệ trẻ hiểu, trân quý những sáng tác bất hủ của người nhạc sĩ tài hoa này.


Tối 1-8, NSND Hồng Vân, NSƯT Hữu Châu và nhiều đồng nghiệp đã đến xem, động viên các diễn viên trẻ thể hiện vở nhạc kịch “Bông cánh cò” của tác giả cố nhạc sĩ – NSƯT Bắc Sơn do đạo diễn Lê Nguyễn Tuấn Anh dàn dựng tại sân khấu trường Đại học Kinh tế TP HCM.

Đây cũng là buổi thi thứ nhất trong đợt tốt nghiệp của 18 diễn viên lớp Nâng cao 5 Sân khấu kịch Hồng Vân, đồng thời cũng là suất diễn phúc khảo nhằm đưa tác phẩm nhạc kịch này đến với công chúng.Từ quyển Nhạc truyện của cố nhạc sĩ – NSƯT Bắc Sơn mà ca sĩ Bích Thủy tặng cho NSND Hồng Vân, bà đã quyết định đưa tác phẩm này lên sân khấu.
NSND Hồng Vân chia sẻ, trong âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Bắc Sơn là người hiếm hoi mà gần như cả cuộc đời và sự nghiệp chỉ gắn bó với một dòng nhạc duy nhất, đó là nhạc tự tình quê hương. Những ca khúc mang âm hưởng dân ca, in đậm chất liệu dân gian với giai điệu gần với ngũ cung.

“Vì thế ao ước của tôi là làm sao tập hợp tất cả những ca khúc lại thành một câu chuyện nhạc kịch, để thông qua nỗi lòng của những số phận trong câu chuyện “Bông cánh cò”, khán giả trẻ tiếp cận với những bài hát đã đi vào lòng người của nhạc sĩ Bắc Sơn” – NSND Hồng Vân nói.
Riêng NSƯT Hữu Châu, sau khi xem xong ông đã góp ý với các diễn viên trẻ và đạo diễn Lê Nguyễn Tuấn Anh, hãy sống trọn vẹn cảm xúc với nhân vật kịch, lời bài hát chính là nỗi lòng của các số phận, “Có cảm giác các diễn viên đang là ca sĩ chứ không phải nhân vật đang hát, chỉ vài bạn thể hiện đúng, còn lại đều sai tâm lý. Nên nhớ nhạc kịch là thay vì mình thoại thì dùng bài ca để nói lên tâm trạng của mình. Về mặt “cải biến” thái độ trong nhạc kịch phải có sự hấp dẫn và diễn viên không được dùng kỹ thuật mà phải bằng trọn vẹn cảm xúc của mình” – NSƯT Hữu Châu dặn dò các diễn viên trẻ.Ông kỳ vọng sự cân chỉnh lại của đạo diễn Lê Nguyễn Tuấn Anh sẽ đưa vở nhạc kịch đến khán giả và được đón nhận.
Đại diện gia đình cố nhạc sĩ – NSƯT Bắc Sơn, ca sĩ Bình Chinh – cháu nội của ông – đã phát biểu: “Thay mặt gia đình tôi xin cảm ơn đạo diễn và 18 diễn viên trẻ đã thể hiện vở nhạc kịch này. Từ trước đến nay đây là lần đầu tiên những sáng tác của ông nội tôi được tập hợp khá đầy đủ để đưa đến công chúng trong một vở nhạc kịch”.
Những sáng tác nổi tiếng của cố nhạc sĩ – NSƯT Bắc Sơn như: “Còn thương rau đắng mọc sau hè”, “Em đi trên cỏ non”, “Bông bí vàng”, “Sa mưa giông”, “Bông bưởi hoa cau”, “Lặng lẽ”, “Đêm nghe bài vọng cổ”… đã được các diễn viên thể hiện đầy cảm xúc. Đây là thế hệ diễn viên có thể hát được dòng nhạc Bắc Sơn, đó là điều hiếm thấy ở những khóa đào tạo diễn viên của Sân khấu kịch Hồng Vân.

Chính những ca từ và giai điệu trong các ca khúc của cố nhạc sĩ – NSƯT Bắc Sơn đã tạo không gian gần gũi, hiền hậu và nghĩa tình như tính cách của tác giả, để các diễn viên kể về câu chuyện bé Cánh Cò bị cha bỏ rơi. Rồi mười mấy năm sau gia đình đoàn tụ nhưng bé vẫn không muốn rời xa quê hương của ông nội, vì bé chính là vị thuốc quý cả đời ông nội, mẹ và cậu út yêu quý.
Từ: Thanh Hiệp – Báo Người Lao Động

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *