Sức sống mới của chương trình Tình ca Bắc Sơn

BPO – Chương trình “Tình ca Bắc Sơn” của Đài Phát Thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) phát sóng định kỳ vào lúc 17h00, thứ 7 đầu tiên của tháng trên kênh BPTV1 và các hạ tầng số của BPTV. Chương trình phát sóng ngày 5-8-2023, quý vị sẽ được thưởng thức những ca khúc của cố NSƯT Bắc Sơn, như: Đêm dài như biển, Vườn ổi sau hè, Điệu ru mòn mỏi… qua sự kết hợp của những tài năng trẻ bước ra từ cuộc thi Tiếng hát Tình ca Bắc Sơn lần 2 năm 2023 và những nghệ sĩ gạo cội của Đoàn nghệ sĩ Tình ca Bắc Sơn.

Tổ chức cuộc thi Tiếng hát Tình ca Bắc Sơn lần 2 năm 2023, gia đình cố nhạc sĩ mong muốn tìm kiếm những tài năng trẻ để đưa những bản tình ca của ông đến gần hơn với khán, thính giả.
Tranh tài ở vòng chung kết mùa 2 năm 2023, thí sinh Kim Anh đã xuất sắc giành vị trí quán quân, 2 giải nhì thuộc về thí sinh Kha Duy và Thanh Sang; 2 giải ba thuộc về thí sinh Thanh Tùng, Tuấn Khanh. Sau cuộc thi, các thí sinh đoạt giải đã có những chuyến biểu diễn hằng tuần để đưa những ca khúc của cố nhạc sĩ Bắc Sơn đến với khán giả, nhất là những khán giả yếu thế trong cuộc sống.
Sự xuất hiện của những gương mặt trẻ, khán giả đến với Tình ca Bắc Sơn năm nay cảm nhận như có một làn gió mới, sức sống mới khác biệt rõ hơn so với thời gian qua. Cũng là giọng hát đầy nội lực, “có nghề” của nghệ sĩ Hạ Châu, giọng hát mộc mạc sang trọng của Bình Chinh, cháu nội cố nhạc sĩ Bắc Sơn, nhưng những ca khúc như Vườn ổi sau hè, Điệu ru mòn mỏi được thể hiện mới lạ, có sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại nên ca khúc chạm sâu hơn tới trái tim người nghe.
Nghệ sĩ Hạ Châu, con gái thứ 2 của cố nhạc sĩ Bắc Sơn, giảng viên thanh nhạc, chia sẻ: “Tôi được theo ba từ nhỏ, hiểu ý đồ ba cho nên thường được ba chọn hát thử để chọn nhạc cho phù hợp. Từ kinh nghiệm ngày xưa ba chỉ dạy, tôi sẽ hướng dẫn các tài năng trẻ ở đoàn Tình ca Bắc Sơn về phương ngữ, nhịp, trường độ, ca độ, nhất là chú trọng ở những ca khúc mới. Tôi luôn khuyến khích các em hãy cảm nhận và hát theo cảm nhận riêng của mình”.
Đoạt giải ba ở cuộc thi Tiếng hát Tình ca Bắc Sơn mùa 2, Nguyễn Ngọc Ẩn (Thanh Tùng) được ban giám khảo đánh giá là có giọng ca khá đặc biệt. Xuất thân trong gia đình không ai hoạt động nghệ thuật, xa quê tới TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp, hành trang Thanh Tùng mang theo là tình yêu thương của nội và những làn điệu dân ca, nhạc trữ tình quê hương và cải lương của thế hệ trước. Tốt nghiệp Cao đẳng kỹ thuật ngành điện công nghiệp, Tùng đi làm và tưởng chừng sẽ lãng quên kỷ niệm tuổi thơ. Không may bị tai nạn nghề nghiệp phải nghỉ dưỡng vào năm 2007 để điều trị phục hồi, chính âm nhạc đã giúp anh tìm thấy chính mình. Cơ duyên này cũng là cầu nối để anh biết đến Tình ca Bắc Sơn, rồi tham gia thi và đạt giải.
Nghệ sĩ Bình Chinh đánh giá giọng ca của Thanh Tùng rất gần gũi nên khi hát song ca anh cảm thấy rất ăn ý. “Khi thể hiện bài hát mới Điệu ru mòn mỏi cùng Thanh Tùng, chúng tôi đã phối hợp để cùng nhau kể một câu chuyện của một người đàn ông khác nhưng lại mang đậm dấu ấn quê hương. Sự giao thoa của cảm xúc đã khiến ca khúc như được chắp cánh” – Nghệ sĩ Bình Chinh nói.
Nghệ sĩ Bình Chinh cũng cho biết thêm, ngoài việc trau dồi thêm về chuyên môn cho các ca sĩ, thời gian tới gia đình sẽ quan tâm phát hành MV trên các hạ tầng số để góp phần quảng bá những bài hát của NSƯT Bắc Sơn.
Được mệnh danh là “nhạc sĩ của quê hương”, NSƯT Bắc Sơn đã sáng tác hàng trăm ca khúc, trong đó có nhiều nhạc phẩm nổi tiếng từng nhận được nhiều tình cảm của công chúng yêu nhạc Việt Nam trong những thập kỷ qua.
Từ:  Phương Dung – Minh Huệ | Báo Bình Phước 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *