Doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân xây dựng mô hình canh tác sinh học

Việc đẩy mạnh sản xuất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học là con đường được nhiều doanh nghiệp lựa chọn theo đuổi, đồng hành cùng bà con nông dân.

Chú trọng công tác tập huấn nông dân, đại lý

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả là một trong những nguyên tắc hàng đầu tại Tập đoàn Syngenta ngay từ những ngày đầu có mặt ở Việt Nam. Syngenta luôn chú trọng triển khai công tác hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, có trách nhiệm. Công ty đã tổ chức tập huấn chuyên sâu cho 7.000 – 8.000 nông dân và tập huấn nâng cao nhận thức cho 200.000 – 250.000 nông dân, lồng ghép trong các buổi hướng dẫn kỹ thuật, giới thiệu sản phẩm, thăm quan mô hình, qua kênh truyền thông, mạng xã hội. Công ty cũng tổ chức các buổi tập huấn cho cơ sở buôn bán, đại lý các cấp về quản lý, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả. Trung bình, mỗi năm, Syngenta tổ chức tập huấn cho khoảng 700 – 800 đại lý và cơ sở buôn bán. Bên cạnh việc triển khai các hoạt động tập huấn cho nông dân, cơ sở buôn bán và hệ thống đại lý, Syngenta Việt Nam còn chuyển giao kiến thức và kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả thông qua các hoạt động hợp tác với đối tác trong chuỗi giá trị. Trong khuôn khổ các dự án hợp tác, Syngenta xây dựng các mô hình canh tác bền vững trên lúa, khoai tây, cà phê và các loại rau. Kết quả của các dự án hợp tác là nông sản đều đáp ứng yêu cầu của các tổ chức quốc tế. Ví dụ, cà phê đạt chuẩn của tổ chức 4C, Rain Forest Alliance hay các đơn vị sản xuất toàn cầu. Ngoài các hoạt động hợp tác với các cơ quan quản lý Nhà nước và đối tác trong chuỗi giá trị, Syngenta cũng phối hợp trực tiếp với nông dân và các nhà vườn để triển khai các mô hình quản lý dịch hại cũng như chuyển giao sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả. Trong năm 2023, Tập đoàn Syngenta thực hiện được 20 mô hình trên cây ăn trái như vải, xoài, mận, thanh long, sầu riêng, dâu tây… với tổng diện tích 5,6 ha trên phạm vi cả nước.

Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học

Cùng mục tiêu đồng hành với bà con nông dân xây dựng các mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học an toàn, có trách nhiệm, Tập đoàn An Nông cũng là một trong các doanh nghiệp dành nhiều công sức trên con đường này. Từ việc nghiên cứu thị trường nông sản xuất khẩu của Việt Nam, An Nông đã tham gia các hội chợ quốc tế để mang về những hoạt chất sinh học thế hệ mới phục vụ cho nông nghiệp sạch. Từ đó, tạo ra được nông sản đáp ứng đúng yêu cầu xuất khẩu, không bị tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thông qua các mô hình đồng hành cùng chính quyền địa phương, bà con nông dân, An Nông góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nói chung đúng cách và tuyên truyền lan rộng việc sử dụng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học nói riêng. Tập đoàn An Nông đã tổ chức hàng loạt buổi hội thảo nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng và tuyên truyền về thuốc sinh học trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Long An. Ngoài ra, công ty còn tham gia các chương trình của Đài phát thanh truyền hình tỉnh Long An, Tiền Giang, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu để hướng dẫn bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và cung cấp thông tin dịch bệnh, thời tiết để người nông dân chủ động bảo vệ cây trồng.

Mong muốn có sự hợp tác với mạng lưới cơ quan bảo vệ thực vật

Trên con đường phát triển nhân rộng mô hình sử dụng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn do bà con chưa ứng dụng thuốc sinh học nhiều. Ngoài ra, một số địa phương đã không còn trạm trồng trọt bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông nên bà con gặp khó khăn khi muốn tìm hiểu một loại thuốc mới. Thời gian tới, bên cạnh sự chủ động củng cố lại thuốc sinh học thật tốt cho thị trường, Tập đoàn An Nông mong có sự đồng hành tạo điều kiện của chính quyền, ngành chức năng địa phương nhiều hơn. Đây cũng là mong muốn của Syngenta trong việc phối hợp với mạng lưới cơ quan bảo vệ thực vật ở địa phương triển khai các hoạt động hợp tác hướng dẫn, tập huấn an toàn nông dược cho nông dân, hệ thống đại lý. Ngoài ra, Syngenta cũng mong muốn hợp tác với Báo Nông nghiệp Việt Nam đẩy mạnh công tác truyền thông về tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả. Cả hai doanh nghiệp đều có nguyện vọng phối hợp với các doanh nghiệp trong ngành bảo vệ thực vật để nâng cao hiệu ứng lan tỏa của các hoạt động tập huấn, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Từ: Phương Thảo | Báo Nông Nghiệp Việt Nam 

Tập đoàn An Nông giới thiệu thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn sử dụng qua các tác phẩm âm nhạc, kịch. Ảnh: Hồ Thảo.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *